Home » Hỗ trợ kỹ thuật » Hướng dẫn giải quyết sự cố rớt mạng Internet- Tổng quát

Hướng dẫn giải quyết sự cố rớt mạng Internet- Tổng quát

1. Không có kết nối từ Modem tới máy tính

Dấu hiệu: Dấu gạch chéo (kết nối dây cáp) hoặc dấu * (kết nối wifi) trên biểu tượng mạng góc phải màn hình.
Các nguyên nhân kèm theo cách khắc phục

Do laptop/ tablet để chế độ máy bay/ Air Plane
air-plane-mode

Chế độ máy bay bật khiến không có kết nối mạngClick vào biểu tượng mạng ở góc phải màn hình vào mục “View Connection Setting“, mục Air Plane Mode xem đang ở chế độ On hay Off, nếu là On thì tắt nó đi.

Do đứt dây cáp hoặc đầu gắn dây cáp vào modem/ máy tính hỏng

Hãy thử gắn chặt cáp vào máy tính, có thể đổi đầu cáp vào các đầu kết nối modem khác nhau, hoặc dùng sợi dây cáp đó nối vào máy tính khác hoặc dùng dây cáp khác nối vào máy tính đó xem tình trạng.
Nếu xác định dây cáp hoặc đầu dây cáp hỏng hãy mua dây cáp mới hoặc bấm lại đầu gắn cáp.
Do Card mạng bị hư

Nếu lấy dây cáp mạng gắn vào máy tính khác vẫn thấy có kết nối thì có thể máy tính hiện tại đã bị hư Card mạng, hãy mang ra tiệm để sửa.
Do modem bị hư

Rất khó xác định Modem có bị hư hay không nếu không thử thực tế, nhưng nếu xác định được modem hư hãy đem ra các điểm GD của nhà mạng để sửa hoặc đổi lại.
2. Tình trạng có kết nối với Modem nhưng không có kết nối với hệ thống mạng quốc tế

Dấu hiệu: Dấu chấm than màu vàng hoặc trắng trên biểu tượng mạng
Các nguyên nhân kèm theo cách khắc phục

Lỗi DNS

Với lỗi này, trình duyệt Internet Explorer sẽ hiện thông báo “Internet Explorer cannot display the webpage” khi một trang web không truy cập được, trong đó có thể do lỗi từ DNS. Còn trình duyệt Google Chrome thì rõ ràng hơn, ngoài dòng thông báo “This webpage is not available“, bạn còn dễ dàng nhận diện lỗi DNS qua thông tin “because the DNS lookup failed”.
Cách xử lí: Click vào biểu tượng kết nối mạng chọn Properties, nhấn đôi chuột vào Internet Protocol Version 4 trong danh sách “The connection users the following items“. Trên cửa sổ hiện ra, bạn đánh dấu chọn vào “Use the following DNS server address“, nhập địa chỉ DNS chính vào ô “Preferred DNS server“.

error-internet-2-

Hãy đổi lại địa chỉ DNS như hình

Vấn đề liên quan đến IP

Cũng trên cửa sổ thiết lập DNS ở trên, bạn thấy những dãy số được điền sẵn trong mục “Use the following IP address“, được gọi là IP tĩnh. Đây có thể là nguyên nhân khiến không vào mạng được.
Xử lý bằng cách chuyển dấu chọn sang “Obtain an IP address automatically” để máy tính tự động xác định địa chỉ IP và một số thông tin khác cho việc kết nối Internet.

Do bật tường lửa

Tường lửa (Firewall) tích hợp sẵn trên Windows ít có khả năng làm mất truy cập Internet của máy tính, nhưng tường lửa trên chương trình diệt virus thường là tác nhân khiến “rớt mạng”. Đối với các truy cập bị tường lửa ngăn chặn sẽ có thông báo rõ ràng, có từ khóa quan trọng là “firewall”.
Bạn vào phần thiết lập (Settings) của chương trình diệt virus, tìm đến thẻ Firewall, rồi thử bỏ dấu Enable, nhấn OK để xem kết quả. Nếu vẫn không truy cập Internet được thì vấn đề không phải ở đây, bạn hãy chọn Enable lại hệ thống tường lửa để đảm bảo an toàn bảo mật cho máy tính.
Do Modem hỏng

Cũng có thể Modem của bạn đã bị hư phần kết nối đến hệ thống mạng quốc tế, hãy gắn chặt lại dây mạng. Nếu xác định do Modem hỏng, hãy đem đến các điểm GD của nhà mạng để được hỗ trợ.

3. Báo kết nối bình thường nhưng không vào được mạng

Dấu hiệu: Dấu hiệu mạng vẫn bình thường
Cách xử lí
Làm mới địa chỉ IP

Nhấn vào nút Start –> chọn Run –> gõ cmd –> tại dấu nhắc gõ lệnh ipconfig.

renew-ip-adress

Làm mới địa chỉ IPTại dấu nhắc, gõ tiếp ipconfig /release để yêu cầu hệ thống xóa hết các địa chỉ IP đang tồn tại. Tiến trình này mất một vài giây cho đến khi màn hình DOS hiển thị địa chỉ IP và mặt nạ mạng con là các con số không.
Bây giờ bạn gõ tiếp ipconfig /renew. Nếu lệnh được thực hiện thành công thì một địa chỉ IP mới, mặt nạ mạng con và gateway sẽ được gán. Bạn hãy thử vào lại Internet xem sao ?

Do hệ thống của nhà cung cấp mạng

Việc này rất ít khi xảy ra nhưng nếu bạn thử renew địa chỉ IP vẫn không vào được mạng thì có thể nguyên nhân do đường truyền của nhà mạng gặp sự cố. Trong trường hợp này, tốt nhất hãy liên lạc với các nhà mạng để được hỗ trợ.

Quý khách đang sử dụng mạng internet cáp quang của Viettel Đà Nẵng có thể liên hệ 18008119 để được hỗ trợ miễn phí.

About Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *